Điện ảnh

HỌP MẶT KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH ĐIỆN ẢNH VÀ NHIẾP ẢNH VIỆT NAM

10/12/2019 09:37

Ngày 15 tháng 3 năm 2018, giới Điện ảnh và Nhiếp ảnh tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm nhằm ôn lại truyền thống 65 năm hình thành, xây dựng và phát triển của nền Điện ảnh và Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2018); trao Kỷ niệm chương Nhiếp ảnh và Điện ảnh; công bố kết nạp hội viên mới và trao giải thưởng cho các hội viên có thành tích.

Hội viên hai chuyên ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh dự Họp mặt.

Trong năm qua có rất nhiều đề tài lớn mà lĩnh vực văn học, nghệ thuật hướng tới như: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bảo vệ biên giới, hải đảo của Tổ quốc, những thành tựu trong công cuộc đổi mới của đất nước… Điện ảnh, Nhiếp ảnh Cà Mau luôn bám chặt vào dòng chảy của đời sống, hướng vào các đề tài lớn này để phản ánh hiện thực cuộc sống. Các tác giả đã có sự đầu tư và nâng cao chất lượng sáng tạo.

Thực hiện đường lối văn hóa, văn nghệ của Đảng theo tinh thần Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, các Hội Văn học, nghệ trong cả nước nói chung, Cà Mau nói riêng, hai chuyên ngành Điện ảnh, Nhiếp ảnh luôn là những hạt nhân tốt, tích cực trong phong trào và hoạt động hiệu quả rong việc tập hợp và đoàn kết lực lượng, phát triển hội viên, tổ chức đi thực tế sáng tác, nhiều tác phẩm đoạt thành tích cao trong các cuộc thi của tỉnh, khu vực ĐBSCL, quốc gia và quốc tế.

Chuyên ngành Nhiếp ảnh Cà Mau có lực lượng khá đông với hơn 30 hội viên Trung ương và địa phương; Chuyên ngành Điện ảnh có hơn 20 hội viên Trung ương và địa phương… và một số anh, chị em hoạt động tự do. Nhìn chung, phần lớn anh, chị em có tâm huyết với nghề, hoàn thành nhiệm vụ do cơ quan giao phó, tích cực trong sáng tác, tạo ra nhiều tác phẩm tốt đáp ứng nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ của công chúng.

NSNA Nguyễn Thanh Dũng (thứ nhất bên phải), Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Cà Mau trao bằng khen của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho 2 hội viên có thành tích.

Những người hoạt động Nhiếp ảnh và Điện ảnh Cà Mau nguyện sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, tích cực sáng tác, nhằm tạo ra nhiều tác phẩm có chất lượng để phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhu cầu hưởng thụ về đời sống văn hóa, tinh thần của công chúng. Xứng đáng và tự hào với truyền thống Điện ảnh, Nhiếp ảnh Việt Nam.

Để ghi nhận công lao các hội viên có nhiều thành tích đóng góp, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao Kỷ niệm chương cho các hội viên. Đồng thời, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tặng bằng khen cho 02 nghệ sĩ Nhiếp ảnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có thành tích đóng góp cho phong trào Nhiếp ảnh địa phương.

NSNA Trương Hoàng Thêm (thứ nhất bên trái), Chủ tịch Hội VHNT tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho nhóm tác giả PTL: “Ông Ba Lành - những vết thương chưa lành”

Cũng trong năm 2017, Phim tài liệu: “Ông Ba Lành - những vết thương chưa lành” của nhóm tác giả Đỗ Văn nghiệp, Nguyễn Chánh Trực và Mai Thanh Liêm đoạt giải B của Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam. Để động viên và khuyến khích các tác giả có thành tích cao trong các cuộc thi cấp quốc gia, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Cà Mau đã đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen cho nhóm tác giả này và quyết định kết nạp 04 hội viên mới thuộc 02 chuyên ngành Nhiếp ảnh và Điện ảnh.

Kết nạp hội viên mới cho 2 chuyên ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh.

Nhân dịp này, hai chuyên ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh tổ chức chiếu phim tài liệu “Những chặng đường Điện ảnh Cách mạng Việt Nam” do Hãng phim Tài liệu - Khoa học Trung ương sản xuất và triển lãm 26 ảnh nghệ thuật tại Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Cà Mau.

Tin: Gia Bảo
Ảnh: Ngọc Lâm