Kiến trúc

NHÌN LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG CỦA GIẢI THƯỞNG KIẾN TRÚC CÀ MAU

30/01/2018 03:12

Với mục tiêu “Từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm nghề nghiệp, đạo đức hành nghề; ngày càng có nhiều công trình, tác phẩm có giá trị đóng góp cho diện mạo kiến trúc - quy hoạch trên địa bàn tỉnh”, Hội Kiến trúc sư tỉnh Cà Mau xây dựng Quy chế và tiêu chí đánh giá công trình chất lượng cao trong lĩnh vực thiết kế công trình và thiết kế quy hoạch từ năm 2000. Trên cơ sở chỉ đạo của Hội Kiến trúc sư Việt Nam tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia lần thứ III - năm 2002, Hội Kiến trúc sư Cà Mau đã bắt đầu hình thành Giải thưởng Kiến trúc Cà Mau tổ chức hàng năm và duy trì từ năm 2002 đến nay.

Một tiểu cảnh trong “Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Điểm du lịch Hồ Vân Thủy, TP. Cà Mau” (tác phẩm tham gia Giải thưởng Kiến trúc năm 2017)
Đã qua 09 lần tổ chức, giai đoạn đầu (từ 2002-2008) tổ chức xét trao giải hàng năm - 07 lượt từ nguồn hoạt động của Hội KTS Cà Mau; giai đoạn sau (từ 2010 đến nay) tổ chức 02 lượt (2014-2015 và 2016-2017) từ nguồn hỗ trợ sáng tác của Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh. Thông qua Giải thưởng, bước đầu tạo lập sân chơi, tôn vinh trách nhiệm hành nghề của giới kiến trúc sư hướng đến những tác phẩm, công trình có giá trị về chuyên môn, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình trong ngành Xây dựng và đội ngũ kiến trúc sư (KTS) đang công tác trên địa bàn tỉnh.

Tác phẩm “Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu liên hợp TDTT tỉnh Cà Mau” (tác phẩm tham gia Giải thưởng Kiến trúc năm 2017)

Quá trình xét trao tặng Giải thưởng Kiến trúc Cà Mau được diễn ra trên cơ sở phát hiện và đăng ký của tổ chức, cá nhân trong giới KTS trên 3 lĩnh vực: Đồ án quy hoạch xây dựng - Đồ án thiết kế công trình - Ấn phẩm chuyên môn. Sau khi đăng ký, dựa trên tác giá - tác phẩm, BCH Hội KTS sẽ tham mưu thành lập Hội đồng đánh giá từ 5-7 thành viên bao gồm 04 bộ phận: Lãnh đạo Sở Xây dựng, Lãnh đạo Hội VH-NT tỉnh, BCH Hội KTS, và giới KTS. Tác giả sẽ trình bày tóm tắt những ý tưởng, giá trị của tác phẩm (10-15 phút), thành viên Hội đồng đặt câu hỏi những vấn đề chưa được trình bày chi tiết ảnh hưởng đến kết quả đánh giá, từng thành viên tổ chức đánh giá thông qua phiếu chấm với thang điểm 1.000 (mỗi lĩnh vực có một loại mẫu phiếu với tiêu chí và thang điểm riêng); kết quả cuối cùng là điểm bình quân với hai số lẻ, và lựa chọn để trao 03 giải với số điểm từ 800 trở lên; giải nhất, giải nhì, giải ba có số điểm từ cao đến thấp. Giải thưởng được trao gồm kỷ niệm chương/giấy chứng nhận và tiền thưởng.

Toàn cảnh “Trụ sở làm việc kết hợp văn phòng - VNPT Cà Mau” (tác phẩm tham gia Giải thưởng Kiến trúc năm 2017)

Quy trình thực hiện trên đây có các đặc điểm:

- Phát hiện và đăng ký tham gia Giải thưởng từ tập thể hội viên;

- Tính độc lập, khách quan từ các thành viên Hội đồng đánh giá;

- Đối tượng trao giải là tác giả - tác phẩm thông qua tiêu chí và thang điểm xác định theo lĩnh vực tác phẩm.

Trải qua 09 lần tổ chức, ngoài những tích cực mà Giải thưởng mang lại cũng có một số vấn đề nảy sinh rất cần được hoàn thiện để tiếp tục duy trì và mở rộng theo chỉ đạo của Hội VH - NT tỉnh Cà Mau, với một số gợi ý sau:

1. Với điều kiện là một địa phương nhỏ, sức hấp dẫn đầu tư chưa mạnh, giải pháp tổ chức 2 năm/1kỳ là phù hợp, để có thể tập hợp từ 8-10 tác phẩm để đánh giá trong kỳ;

2. Thời điểm thực hiện nên thực hiện đăng ký và đánh giá từ tháng 9 đến tháng 10 là phù hợp, hạn chế thời điểm cuối năm (tháng 12) vì phải tập trung các hoạt động khác, dễ ảnh hưởng đến việc triệu tập đúng và đủ thành viên Hội đồng, tác giả tham dự;

3. Địa điểm tổ chức nên tiến hành tại Văn phòng Hội VH-NT tỉnh, thuận tiện trong công tác kiểm tra và đăng tải thông tin sau xét chọn của Hội đồng;

4. Quy trình tổ chức đánh giá của Hội đồng nên tiến hành qua 4 giai đoạn:

Bước 1: Tổ Thư ký giúp việc (do BCH Hội KTS chỉ định) tập hợp thuyết minh, các bản vẽ chính giới thiệu tác phẩm; chuyển đến các thành viên Hội đồng tự nghiên cứu tối thiểu 1 tuần trước phiên họp Hội đồng;

Bước 2: Hội đồng họp toàn thể để nghe đánh giá sơ bộ về các tác phẩm tham dự giải thưởng (Hội KTS sẽ trung tâm phân công thành viên BCH nghiên cứu và trực tiếp trình bày) và trao đổi những vấn đề thắc mắc được các thành viên Hội đồng đặt ra. Phiên họp tổ chức tối thiểu trước phiên họp chính 2 ngày;

Bước 3: Phiên họp chính để nghe tác giả trình bày, đặt câu hỏi những nội dung chưa rõ và thực hiện quyền chấm điểm của Hội đồng;

Bước 4: Công bố kết quả Giải thưởng, kết thúc nhiệm vụ của Hội đồng ngay sau khi tác giả - tác phẩm cuối cùng được thông qua, và tập thể Hội đồng đã nộp bảng điểm của cá nhân về Tổ Thư ký giúp việc.

5. Công tác trao giải sẽ được tiến hành sau khi kết quả được công bố trên website Hội VH-NT tỉnh ít nhất là 15 ngày, trách nhiệm thực hiện của BCH Hội KTS.

Với mong muốn có nhiều tác phẩm có giá trị trong hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh, Giải thưởng chỉ có ý nghĩa khi nhận được sự tham gia tích cực đến từ nhiều phía; về phía các chủ đầu tư với thái độ đồng tình trong các quyết định của mình, thông qua khuyến khích đơn vị tư vấn, tác giả trong sáng tạo, khai thác các chức năng của đồ án, trong tiết kiệm năng lượng, trong tổ chức không gian nội - ngoại thất…; về phía đơn vị tư vấn, đội ngũ KTS trong phát hiện, đề xuất tác phẩm tham gia Giải thưởng, trong hoạt động sáng tạo nghề nghiệp, trong khai thác tính địa phương, bản sắc vùng miền, trong xử lý bố cục chức năng, không gian của tác phẩm…; về phía các thành viên Hội đồng đánh giá công tâm, khách quan thông qua nhận xét, đánh giá, tất cả vì chất lượng tác phẩm và giá trị nghề nghiệp…

Một năm cũ đã qua, với niềm hy vọng Giải thưởng Kiến trúc Cà Mau sẽ có những đóng góp xứng đáng nhằm tôn vinh nghề nghiệp; thay mặt Ban Chấp hành Hội KTS Cà Mau kính chúc các bạn đồng nghiệp, đại gia đình Văn học-Nghệ thuật tỉnh nhà đoàn kết, nhiều thành công mới và hạnh phúc./.

Nguyễn Hữu Đô
CT.Hội KTS Cà Mau