Sân khấu

ĐẠI HỘI PHÂN HỘI SÂN KHẤU LẦN VI NHIỆM KỲ 2020-2025

01/06/2020 10:57

Ngày 30/5/2020, Phân hội Sân khấu tổ chức Đại hội lần VI nhiệm kỳ (2020-2025). Về dự đại hội có 51/62 hội viên.

Trong nhiệm kỳ qua, Phân hội giới thiệu kết nạp 25 hội viên. Nâng tổng số hội viên đến nay là 62. Hội viên tham gia tốt các chuyến đi thực tế trong và ngoài tỉnh: Trong tỉnh có 05 chuyến tại các huyện Trần Văn Thời, Cái Nước, U Minh, Thới Bình, Ngọc Hiển… có 12 tác giả tham gia. Ngoài tỉnh có 05 chuyến tại Đại Lãi, Nha Trang, Tây Nguyên, Tây Ninh và 03 tỉnh miền Trung, có 07 tác giả tham gia. Sau mỗi chuyến đi, các tác giả đều có tác phẩm tốt như: Lâm Nguyễn Anh, Lê Thanh Tịnh, Huỳnh Hồng, Minh Đăng, Thanh Xuân, Xuân Thơm, Thanh Trung…

Đại biểu tham dự Đại hội

Ngoài ra, Phân hội tích cực phối hợp Đoàn Cải lương Hương Tràm thường xuyên đưa hoạt động sân khấu cải lương phục vụ nhiệm vụ chính trị, các sự kiện lịch sử, các dịp lễ, tết… khắp các huyện, thành phố trong tỉnh. Kết hợp Ban An toàn Giao thông của tỉnh dàn dựng sản xuất chuyên mục “An toàn giao thông” thông qua hình thức tiểu phẩm, chặp ngắn cải lương, tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ phát trên sóng Truyền hình Cà Mau hàng tháng.

Riêng trong năm 2019, tác giả Tiến Dương có 02 vở cải lương: “Nỗi niềm sau cuộc chiến”, “Bến đợi” được Đoàn Cải lương Hương Tràm và Câu lạc bộ Văn công chọn dàn dựng tham gia Hội diễn Sâu khấu chuyên nghiệp toàn quốc Khu vực phía Nam. Trong Hội diễn này, Cà Mau có 02 diễn viên đoạt Huy chương Vàng, 05 diễn viên đoạt Huy chương Bạc và tập thể Câu lạc bộ Văn công thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh đoạt Huy chương Bạc.

Phối hợp Phòng Văn nghệ của Đài PT-TH Cà Mau biên tập và sản xuất chương trình Đờn ca tài tử Nam bộ phát sóng định kỳ trên sóng Phát thanh và Truyền hình, trong 05 năm qua các tác giả đã sáng tác trên 1.000 tác phẩm được sử dụng trên sóng Phát thanh, 50 tác phẩm được sử dụng trên sóng Truyền hình.

Hằng năm, Phân hội Sân khấu kết hợp Phân hội Âm nhạc, Phân hội Múa tổ chức Chương trình “Giới thiệu tác giả, tác phẩm”, nhân dịp kỷ niệm các ngày lịch sử trọng đại 30/4, 02/9, 22/12… để giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu trong năm đến công chúng trong tỉnh. 05 năm qua có 05 lẩn tổ chức được đông đảo đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, học sinh tham dự. Phân hội tham mưu Hội Văn học Nghệ thuật xuất bản Tập ca cổ “Bài ca vọng cổ và bài bản tài tử Nam bộ” của nhiều tác giả.

Về Khen thưởng: Năm 2016, 2017, Phân hội Sân khấu được lãnh đạo Hội VHNT Cà Mau tặng giấy khen “Hoàn thành nhiệm vụ”; Hội viên Nguyễn Thanh Trung được kết nạp hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Phân hội giới thiệu và đề nghị xét, công nhận danh hiệu cho 02 nghệ nhân ưu tú, 02 nghệ sĩ ưu tú; Có04 nghệ sĩ  được xét tặng Giải thưởng VHNT Phan Ngọc Hiển; 12 tác giả được xét đầu tư tác phẩm.

Ban Chấp hành Phân hội Sân khấu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Phân hội Sân khấu lần VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 05 đồng chí: Nghệ sĩ ưu tú Minh Hoàng tái đắc cử Phân hội trưởng; bầu đoàn địa biểu đi dự Đại hội lần VII của Hội VHNT tỉnh Cà Mau gồm 35 đại biểu (có 03 dự khuyết).

Tin: Trúc Thi