Văn học

HỌP MẶT NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XVI

04/03/2018 10:19

Ngày 02/3/2018 (nhằm ngày Rằm tháng Giêng Mậu Tuất), Hội VHNT tỉnh Cà Mau tổ chức Họp mặt nhân Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI. Đến dự có ông Trần Văn Tý, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Tạ Hoàng Hiện, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL, cùng hơn 50 học sinh, sinh viên, trí thức và văn nghệ sĩ tỉnh nhà.

Đại biểu và tác giả thơ dự Họp mặt nhân Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI.

Thơ vốn dĩ cần một nơi ấm cúng, để tâm tình, chia sẻ, để tiếng lòng lắng lại… Vì thế, Hội VHNT tổ chức buổi họp mặt nhằm tôn vinh các tác giả thơ đã có những đóng góp vào sự phát triển chung của lĩnh vực văn học nghệ thuật tỉnh Cà Mau nói riêng và nền văn học, nghệ thuật cả nước nói chung.

Chương trình họp mặt với hơn 10 tiết mục gồm: ngâm thơ, trình bày các ca khúc thơ, phổ nhạc, nói thơ Bạc Liêu… Bài thơ “Dại khờ” là một trong 148 bài thơ của ngót 100 tác giả do Hội VHNT Cà Mau tập hợp và ấn hành. Tác giả góp một tác phẩm là một chấm sáng lung linh trong lòng người đọc: “Hồi đó em quá dại khờ, không biết chiến tranh/ Lại có thể cướp mất anh vĩnh viễn/ Cho đến đất cũng không nói với em nơi nào anh nằm xuống/ Ngoài trái tim em thăm thẳm một bóng hình”. Bài thơ “Những cây bằng lăng chết tím” của tác giả Huỳnh Thúy Kiều là những câu thơ tình thoát thai từ thẳm sâu bản ngã, tuôn trào thành câu chữ…

Thơ và nhạc có mối lương duyên sâu nặng. Thơ là sự lắng đọng xúc cảm thông qua ngôn ngữ; nhạc là nghệ thuật dùng âm thanh để diễn đạt tình cảm, tâm trạng. Và khi những giai điệu được cất lên từ lời thơ tạo thành một mối tương giao kỳ diệu. Nhớ về thôn Bạc - Nhạc Nguyễn Ngọc Để phổ thơ Đoàn Bình, Tìm bóng con tàu - Nhạc Võ Văn Yên - Thơ Bùi Quốc Thẳng, Gió về miền xuôi nhạc: Anh Việt Thu, phổ thơ Thiên Hà.

Cụ Phan Thanh Tùng (CLB thơ P8) thể hiện tác phẩm “Nói thơ Bạc Liêu” của nghệ nhân Thái Đắc Hàng.

Nhạc sĩ Võ Văn Yên, thể hiện ca khúc “Tìm bóng con tàu” nhạc Võ Văn Yên, thơ Bùi Quốc Thắng.

Trường THPT Hồ Thị Kỷ được xem là vườn ươm các phong trào thi đua, lá cờ đầu của giáo dục tỉnh nhà, phong trào sáng tác và các hoạt động báo chí trong nhà trường diễn ra rất sôi nổi. Dịp này, chương trình cũng giới thiệu những sáng tác mới, những giọng ngâm mới của nhà trường: bài thơ Mẹ ơi - Nguyễn Xuân Phương; Viết trước thềm xuân - Nguyễn Hữu Lý; Mời anh về lại Cà Mau - Phan Cẩm Đoan; Đợi Xuân - Lê Đình Phương Thảo; Việt Nam quê hương tôi - Trần Gia Hảo.

Đặc biệt chương trình họp mặt lần này có phút giao lưu ngắn với nhà thơ Lê Chí. Trong năm 2017, nhà thơ Lê Chí xuất bản hai tập thơ với phong cách khác nhau. Tập thơ “Nhớ” tập hợp những bài thơ từ những năm 80, 90. Đó là những bài thơ mang tính hướng nội. Tập thơ “Đời” tập hợp những bài thơ từ năm 2010 đến 2017 chất chứa những tâm sự trước cuộc đời nhiều biến động.

Nhà thơ Lê Chí (bên phải) giao lưu với Chương trình họp mặt nhân Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI.

Các thầy cô giáo và học sinh Trường THPT Hồ Thị Kỷ - Cà Mau tham gia Chương trình họp mặt nhân Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI.

Buổi họp mặt diễn ra ấm cúng, chân tình, xóa nhòa khoảng cách trong việc thưởng thức thơ, bởi thơ chỉ cần có bạn tri âm là trọn vẹn. Buổi họp mặt có sự chuyển giao giữa hai thế hệ: những người tóc đã điểm sương và những mái đầu thơ trẻ. “Hy vọng trong tương lai gần, trong số những bạn thơ đang có mặt hôm nay sẽ trở thành hội viên của Hội VHNT tỉnh Cà Mau”, nhà văn Lê Minh Nhựt, Phó Chủ tịch Hội đã phát biểu tại chương trình họp mặt nhân Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI.

Tin: Trúc Thi